fbpx

Tuyển Kỹ Sư làm việc tại Nhật Bản

Trang chủ > Tin tức > Tuyển Kỹ Sư làm việc tại Nhật Bản

Nhu cầu đi làm việc tại Nhật bản theo diện Kỹ sư hay Kỹ thuật viên Nhật bản đang nóng hơn bao giờ hết.

Tại sao vậy?

Sau năm 2016 trở về hiện tại, các cơ chế, chính sách tuyển dụng lao động theo diện Kỹ sư dần được nới rộng, Hầu hết các ngành học ở Việt Nam đều được tuyển dụng theo visa này. Thực tế, Đi theo diện Kỹ sư các bạn có nhiều chế độ, chính sách rất tốt như:

 Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ  nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
 Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)
Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100,000 JPY.
 Có được bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật.

Bạn muốn sang Nhật Bản để làm việc, bạn có bằng cao đẳng hoặc đại học. Vậy bạn nên biết chương trình kỹ sư Nhật Bản (thường gọi kỹ thuật viên Nhật Bản). Dưới đây là các thông tin cần biết để tham gia đi chương trình này.

Nhật quy định chương trình kỹ sư Nhật Bản

Bộ tư pháp và Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi xã hội Nhật Bản quy định: Những người nước ngoài có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học và được một doanh nghiệp của Nhật ký hợp đồng lao động thì có thể nhập cảnh vào Nhật làm việc nếu có thêm các điều kiện >> Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản.

Quy trình tham gia đi kỹ sư Nhật Bản

Trong bước 1: Khi tìm đơn hàng thì các bạn hãy chú ý về điều kiện đi kỹ sư. Bạn học chuyên ngành gì thì đi được đơn hàng làm liên quan về chuyên ngành đó. Có 1 số đơn hàng tuyển người không học chuyên ngành (đa số tuyển người có tiếng Nhật tốt).

Đây là cách các cty bên Nhật lách luật. Ví dụ trong đăng ký kinh doanh của cty có ngành nghề xây dựng và cơ khí, nhưng lần này cty lại sang tuyển kỹ sư xây dựng sang làm về cơ khí như đứng máy, hay thiết kế về cơ khí. Đây chỉ là cách tuyển để đáp ứng đủ nhân công. Vì thật ra có một số công việc không hoàn toàn yêu cầu người có tay nghề.

Bước 2: Khi khai form các bạn nên khai những công việc đã làm liên quan đến công việc mà đơn hàng đang tuyển dụng thì dễ trúng tuyển hơn.

Bước 3: Khi phỏng vấn thì nên nói sự thật (không nên nói có nhiều kinh nghiệm trong khi có rất ít hoặc không). Trong quá trình phỏng vấn người Nhật rất hay để ý đến các ưu điểm như: Ngay thẳng, thành thật, cầu tiến, kiên trì, trung thành tuyệt đối, có mục đích rõ ràng.

Bước 4: Thông thường khi trúng tuyển thì khoảng 5 -7 ngày phải đóng 1/2 tổng số phí đi đơn hàng. Có một số ít đơn hàng chủ Nhật về nước khoảng 1-2 tuần sau mới báo ai trúng tuyển. Phí đi đơn hàng phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệp hoặc tiếng Nhật. Xem chi tiết ở >> Tiền chi phí đi kỹ sư Nhật Bản.

Bước 5: Hiện có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước thì tuyển, nhưng trúng tuyển thì cty yêu cầu vào học tiếng Nhật tới lúc đi. Còn nếu có tiếng tương đương N4 thì đa số không phải học thêm tiếng.

Bước 6: Khi có tư cách lưu trú rồi thì đồng nghĩa sẽ có visa và bạn sẽ phải đóng hết số tiền còn lại và về đợi bay. Khi bay sang Nhật thì sẽ có người ở cty ra sân bay đón về cty. Vậy là kết thúc quy trình đi.

Mức lương và các chế độ phúc lợi của kỹ sư ở Nhật

Lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản ban đầu không quá cao chỉ khoảng 36 – 45 triệu đồng. Đây thường là hợp đồng ký lần đầu. Thông thường các kỹ sư khi sang Nhật làm việc thì mỗi năm cty xét tăng lương 1 lần (dù đã ký hợp đồng 3 năm. Thường thì từ năm thứ 3 trở đi mức lương cơ bản của các kỹ sư tối thiểu được khoảng trên 50 triệu. Những kỹ sư làm ở Nhật trên 5 năm thì có thu nhập rất cao

+ Ngoài lương cơ bản ra thì cũng có khoản lương làm thêm nếu công ty có nhiều việc.

+ Chương trình kỹ sư Nhật này cho phép bạn bảo lãnh người thân sang sống cùng khi bạn chứng minh được thu nhập đủ điều kiện. Thường thu nhập cơ bản trên 350.000 yên/tháng, liên tục trên 1 năm thì đủ điều kiện bảo lãnh được 1 người. Con của kỹ sư ở Nhật dưới 16 tuổi thì được miễn tiền học, khám và chữa bệnh tại Nhật. Được hỗ trợ các khoản tiền khác như trẻ em dưới 16 tuổi của Nhật.

+ Kỹ sư Nhật không bị hạn chế số năm làm việc ở Nhật và không hạn chế làm ở cty khác (nghĩa là hết hợp đồng lần 1 thì bạn có thể tìm cty khác ở Nhật để làm tiếp).

 

Tại sao hiện nay các công ty Nhật tuyển nhiều kỹ sư VN

Trước đây ai làm được visa kỹ sư để sang Nhật làm việc thì gần như người đó “chúng số”. Nhưng từ 2016 đến nay số người đi được kỹ sư Nhật tăng đột biến, điều này là do:

+ Do các công ty của Nhật bị hạn chế không được tuyển thực tập sinh nước ngoài quá 5%. Vậy nên họ bắt buộc phải tuyển kỹ sư để đủ nhân lực cho công ty hoạt động liên tục. Số thực tập sinh 1 cty Nhật được tuyển như bảng dưới đây.

+ Do phía chủ Nhật đang hạn chế tuyển kỹ sư người Trung Quốc. Vì người Nhật đang tẩy chay người Hoa do 2 nước đang tranh chấp biển đảo. Do kỹ sư người Hoa hiện nay luôn đòi hỏi mức lương cao hơn trước (thu nhập của họ ở Trung Quốc hiện cũng rất cao).

+ Do phía Nhật đã coi VN là sâu sau. Họ luôn mong muốn tuyển kỹ sư người VN để sau này về VN vào làm cho cty của Nhật. Do nguồn kỹ sư của VN đang dư thừa vì vậy họ dễ lựa chọn hơn.

+ Do nguồn kỹ sư trẻ người Nhật không thích làm các công việc như: Kỹ sư xây dựng, cơ khí, kỹ thuật, kỹ sư vận hành máy, kỹ sư nông nghiệp….

Tham khảo thêm: Các đơn hàng tuyển kỹ sư Nhật Bản năm 2018

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

  • Hỗ Trợ Tổng Đài: 024.23.24.00.66 | HOTLINE: 0339 225 345 Ms Trâm
  • Email: support@fancom.com.vn
  • Địa chỉ: 28 Lỗ Giáng 14, P.Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng / 20 TT4, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Fanpage: Fancom-Nâng Tầm Nhân Lực Việt

Bấm để Gọi
024.23.24.00.66